Giỏ hàng

Vai trò, tác dụng vitamin D? Ăn gì bổ sung vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương. Nó tham gia vào quá trình hấp thu calci, phosphore ở ruột, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố phó giáp trạng (PTH), làm tăng hấp thu calcium, phosphore ở thận.
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương. Nó tham gia vào quá trình hấp thu calci, phosphore ở ruột, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố phó giáp trạng (PTH), làm tăng hấp thu calcium, phosphore ở thận.

Vitamin D là gì?

Vitamin D (calciferol) gồm một nhóm seco-sterol tan trong chất béo, được tìm thấy rất ít trong thức ăn tự nhiên. Vitamin D được quang hợp trong da của động vật có xương sống nhờ tác động bức xạ B của tia tử ngoại. Vitamin D có nhiều cấu trúc, tuy nhiên, có 2 cấu trúc sinh lý chính là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Vitamin D2 có nguồn gốc từ men nấm và sterol thực vật, ergosterol, vitamin D3 được tổng hợp từ 7-dehydrocholesterol ở da. Xét theo góc độ dinh dưỡng người, 2 loại này có giá trị sinh lý tương tự nhau.

Trong tự nhiên, rất ít thực phẩm chứa lượng đáng kể vitamin D. Các thực phẩm có vitamin D gồm một số dầu gan cá, nhất là các loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển (hải cẩu và gấu vùng cực), trứng gà được nuôi có bổ sung vitamin D, dầu tăng cường vitamin D hoặc các thức ăn bổ sung khác ví dụ bột ngũ cốc. Hầu hết trong cá có từ 200 IU/100g tới 600 IU/100g, cá trích có thể có tới 1600 IU/100g.

Công dụng của Vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng với cơ thể, đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể. Vitamin D làm tăng quá trình hấp thu canxi và phospho tại đường tiêu hoá. Tại xương, vitamin D cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hoá canxi và phospho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Vì vậy, lượng vitamin D đầy đủ là điều kiện thiết yếu để canxi và phospho được gắn trong mô xương. Vitamin D cũng là một chất quan trọng giúp điều hoà cân bằng nội mô của hai chất này trong cơ thể.

Ngoài ra, vitamin D còn đóng vai trò trong quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hoá các hormone, bao gồm hormon tuyến cận giáp (PTH) và insullin. Vitamin D có khả năng ảnh hưởng đến sự biệt hoá của một số tế bào ung thư như ung thư da, ung thư xương và các tế bào ung thư vú. Một số nghiên cứu đã chứng minh, tình trạng đủ vitamin D có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt.

Nhu cầu vitamin D khuyến nghị

Tham khảo nhu cầu khuyến nghị của Viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ (IOM, 2011), đồng thời xem xét đến thực trạng thiếu vitamin D của người Việt Nam trong những năm qua, Viện Dinh Dưỡng quốc gia đã đưa ra nhu cầu khuyến nghị vitamin D cho các lứa tuổi như bảng dưới

Nhóm tuổi/  Tình trạng sinh lý

Nhu cầu vitamin D khuyến nghị (mcg/ngày)

 

Trẻ em (tháng tuổi)

<6

5

6-11

5

Trẻ em (năm tuổi)

1-3

5

4-6

5

7-9

5

Nam vị thành niên (tuổi)

10-18

5

Nữ vị thành niên (tuổi)

10-18

5

 

Nam trưởng thành (tuổi)

19-50

5

51-60

10

>60

15

 

Nữ trưởng thành (tuổi)

19-50

5

51-60

10

>60

15

Phụ nữ mang thai

 

5

Bà mẹ cho con bú

 

5

Thiếu hụt vitamin D trầm trọng gây ra còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Ăn gì bổ sung vitamin D?

Đây là câu hỏi khách hàng

Suckhoedoisong.vn - Bé nhà tôi 12 tháng tuổi, bé thường xuyên quấy khóc và bị rụng tóc vành khăn.

Tôi đã cho bé uống bổ sung canxi nhưng không cải thiện mấy. Nhiều người nói ở tuổi này bé dễ bị thiếu vitamin D. Vậy xin bác sĩ cho biết ăn gì để bổ sung vitamin D cho bé?.

Thiếu hụt vitamin D trầm trọng gây ra còi xương ở trẻ sơ sinh và trẻ em, loãng xương ở người lớn, được đặc trưng bởi tổ chức hữu cơ của xương không được khoáng hóa.

  Để phòng thiếu vitamin D, các chuyên gia khuyến khích chế độ ăn đa dạng thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu vitamin D, như cá, trứng (lòng đỏ trứng), gan, dầu cá...; Lựa chọn các thực phẩm bổ sung vitamin D như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì, bánh quy, margarin, dầu ăn, ngũ cốc... Ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, bánh flan, phomat... Cần chú ý, canxi trong sữa dễ hấp thụ hơn canxi từ các nguồn thực phẩm khác; cá nhỏ nguyên xương, tôm tép nguyên vỏ mới chứa nhiều canxi.

  Bữa ăn cần có đủ dầu, mỡ để tăng hấp thu vitamin D. Ngoài ra chế độ ăn cần có đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất (magie, kẽm, tỷ lệ canxi/phốt pho cân đối...).

  Đối với trường hợp bé nhà bạn, đã uống bổ sung canxi nhưng tình trạng quấy khóc và rụng tóc vành khăn không cải thiện thì ngoài chế độ ăn uống đầy đủ như trên, cần bổ sung thêm vitamin D cho bé, liều lượng phù hợp cần được bác sĩ tư vấn cụ thể. Vì với trẻ thiếu vitamin D thì liều lượng điều trị khác với liều dự phòng. Do đó, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị thích hợp.

  Khoảng 40% trẻ em không khỏe mạnh có NGUY CƠ suy dinh dưỡng. Một chế độ ăn nghèo dưỡng chất là nguyên nhân chính của thiếu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Suy dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và sự phát triển của trẻ:

  • Thể chất: Chậm tăng cân, chậm phát triển
  • Sự phát triển: Giảm IQ, giảm kĩ năng vận động, tăng các vấn đề về hành vi, giảm thành tích học tập ở trường
  • Miễn dịch: Tăng khả năng nhiễm bệnh
  • NutriniDrink - Tuân thủ điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ: Trẻ suy dinh dưỡng có nhu cầu dinh dưỡng khác với những trẻ phát triển bình thường. Các chuyên gia khuyên rằng, bên cạnh chế độ ăn hợp lí, sử dụng 1 sản phẩm sữa đặc trị sẽ giúp trẻ nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng bình thường. NutriniDrink tối ưu sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhờ vào đáp ứng dinh dưỡng.

  Trải nghiệm của mẹ