Giỏ hàng

PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ PHÁN XÉT VỀ CÁCH NUÔI DẠY CON CỦA BẠN?

“Chắc mẹ nấu ăn dở lắm nên con mới không chịu ăn gì cả”
“Mẹ vụng thế này chắc chả biết chăm con nên con mới còi cọc thế này”
Bạn đã luôn cố gắng làm những điều tốt nhất cho con mình tuy nhiên sẽ không tránh khỏi những lời phán xét. Điều quan trọng là cần tìm ra được những gì mình có thể lắng nghe và những gì mình nên bỏ ngoài tai. Hãy cùng NutriniDrink tham khảo những câu hỏi dưới đây để tự hỏi bản thân mình và giúp mình phân biệt được đâu là lời khuyên hữu ích và đâu đơn thuần chỉ là lời chỉ trích, phê phán cũng như cách mình phản ứng trước những lời khuyên ấy 

TỰ HỎI BẢN THÂN RẰNG: MÌNH CÓ ĐANG YÊU CẦU SỰ GIÚP ĐỠ CỦA NGƯỜI KHÁC?

Hãy tự hỏi rằng: Mình đã nhờ ai đó đưa ra lời khuyên, hay nó chỉ là một lời khuyên được người đó tự nguyện nói ra?
Thật sự khó khi bạn yêu cầu sự giúp đỡ nhưng lại nhận được câu trả lời mà mình không thích. Nhưng hãy cố gắng tránh đổ lỗi cho người khác vì đã đưa ra quan điểm của họ khi bạn hỏi, mà hãy:
1. Làm rõ cái mình cần. Thay vì hỏi người thân và bạn bè nghĩ gì thì hãy yêu cầu một cách cụ thể để được hỗ trợ. Bạn có thể nói là: “Con đã quyết định là làm như thế này. Con biết là mẹ có thể không đồng ý, nhưng điều con cần ở mẹ [...] (chỉ là sự lắng nghe, sự động viên/khích lệ, không phán xét…).”

2. Nếu bạn hỏi lời khuyên từ người khác thì hãy sẵn sàng đón nhận để nghe nó. Tìm kiếm lời khuyên từ người khác đôi khi đòi hỏi bản thân mình bị “tổn thương” một chút. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể chấp nhận người thân của mình sẽ nói những thứ hơi khó nghe.

3. Tìm kiếm người được đào tạo/được học về vấn đề mình quan tâm. Bạn sẽ thấy người thân và bạn bè là những nguồn thông tin tuyệt vời cho những chủ đề khác nhau. Ví dụ, nếu bạn đang bị thiếu sữa mẹ, hãy tìm đến những người có kinh nghiệm về nuôi con bằng sữa mẹ thay vì những người nuôi con bằng sữa công thức.

TỰ HỎI BẢN THÂN RẰNG: MỤC ĐÍCH CỦA HỌ LÀ GÌ?

Khi bạn nhận được lời khuyên mà bản thân mình không hề yêu cầu và cảm thấy họ như vắt chanh vào vết thương của mình vậy thì hãy dành cho mình một chút thời gian để suy nghĩ. Có khi người đó lên tiếng vì họ thực sự quan tâm đến bạn và gia đình bạn? Người đó đã cố gắng nói lời tôn trọng và đầy yêu thương?

Nếu vậy, bạn có thể kiềm chế sự phòng vệ quá mức của mình. Hãy cân nhắc ý kiến của người đó: Nó có đáng hay không? Áp dụng hay từ chối (nhẹ nhàng) sao cho phù hợp

TỰ HỎI BẢN THÂN RẰNG: MÌNH CÓ HIỂU RÕ ĐƯỢC NHỮNG ẨN Ý BÊN TRONG HAY KHÔNG?

Đôi khi rất dễ mắc sai lầm trong việc hiểu sai lời khuyên của người khác. Chúng ta có thể thêm thắt ý nghĩa hoặc cảm xúc vào câu nói của người “tặng” mà trong khi họ không hề có ý như vậy. Chúng ta nhắc đi nhắc lại trong đầu hình ảnh cách họ đã nói chuyện với mình và thỉnh thoảng là phân tích quá mức những gì họ đã thực sự nói. Điều này lại thường đặc biệt xảy ra trong thế giới công nghệ ngày nay (dòng trạng thái trên facebook, tin nhắn qua điện thoại, email…).

Nếu bạn không chắc chắn thì có thể hỏi lại cho rõ: "Ý của chị là như thế nào khi nói [...]? Chị có thể nói rõ hơn một chút được không?" Khi bạn trao đổi rõ ràng, nó sẽ giúp mối quan hệ thêm bền vững hơn thay vì bị tổn hại vì hiểu nhầm ý nhau.

Do vậy, nếu bạn đọc được dòng trạng thái trên Facebook và nghĩ rằng: Có liên quan trực tiếp gì đến mình không nhỉ? thì một là bỏ nó qua một bên hoặc tìm kiếm người đó để mình trò chuyện trực tiếp. Bạn có thể thấy nhẹ nhõm hơn nhiều nếu mình biết được câu trả lời chính xác.

TỰ HỎI BẢN THÂN RẰNG: BÁC SĨ NHI KHOA SẼ NÓI GÌ VỚI MÌNH?

Sẽ có một lúc nào đó bạn nhận được những lời khuyên mà mình thấy khác với những gì mình đã đọc và tìm hiểu được từ các bác sĩ trước đó, chẳng như cho con ăn bao nhiêu là đủ, cho con ngủ như thế nào...

Trong những trường hợp này, bạn vẫn có một sự lựa chọn. Bạn có thể “thả nhẹ” một nụ cười và gật đầu, hoặc bạn có thể nhẹ nhàng cung cấp thêm thông tin cho họ. Bạn lựa chọn phương pháp nào thì sẽ còn tùy thuộc và tình huống và con người ở đó.

Nhiều khi, những người thân lớn tuổi thường hào hứng đưa ra lời khuyên với những câu như: “Này, ngày xưa khi mẹ chăm chồng con, mẹ thường […]” Bạn có thể trả lời đơn giản: “Thật ạ?” và để họ có cho riêng mình một “khoảng trời” (trong khi tự mình biết rằng những thông tin mình có đã được cập nhật và chính xác hơn). Hoặc bạn có thể trả lời một câu đơn giản như là: Hiện nay các bác sĩ khuyên là […] và con thì thấy thoải mái với việc đó ạ.”

 Và đừng quên rằng, Không có đứa trẻ nào hoàn hảo, và con bạn cũng không cần 1 người mẹ hoàn hảo. Dù đôi lúc bạn còn bỡ ngỡ và vụng về, nhưng không ai yêu con bạn hơn chính bản thân bạn
Làm mẹ là công việc đòi hỏi nỗ lực lớn nhất, nhưng cũng là công việc tuyệt vời và hạnh phúc nhất. Dành tặng 1 cái ôm những ai hàng ngày, hàng giờ đang làm công việc vô cùng vất vả nhưng cũng đầy vinh quang – LÀM MẸ

Trải nghiệm của mẹ