Giỏ hàng

Bí quyết của mẹ nhật giúp con "ăn cả thế giới"

Khi nuôi con nhỏ thì một vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu nhất đó là việc ăn uống của con. Bên cạnh một số bé trộm vía ăn uống ngoan ngoãn, thì cũng có nhiều bé khá lười và kén ăn, con chỉ ăn những món mà con thích.

Lúc này, những cha mẹ độc đoán thường sẽ nói: "Đồ ăn của con đây. Ăn đi!"
Cha mẹ chiều chuộng con thì sẽ nói: "Con thích ăn gì? Con thích ăn lúc nào, con yêu?"
Nhưng cha mẹ Nhật – những phụ huynh nghiêm khắc sẽ luôn nói: "Hôm nay cả nhà mình ăn món này. Con không ăn cũng không sao, con có thể chờ đến bữa ăn tiếp theo vậy" hoặc "Đây là bữa tối của cả nhà. Mẹ hy vọng con sẽ thích!". Đó chính là ví dụ rõ ràng nhất của những cha mẹ nghiêm khắc và luôn làm gương cho con với một nguyên tắc và thông điệp rõ ràng với con cái:


Cha mẹ quyết định MÓN ĂN
Trẻ quyết định ĂN BAO NHIÊU, ĂN NHƯ THẾ NÀO"

Để con ăn ngoan, ăn nhiều, hầu hết các bố mẹ có con nhỏ thường có thói quen cho con ăn trước cả gia đình với một thực đơn dành riêng cho em bé, tuy nhiên, điều này có thể sẽ càng khiến trẻ chán ăn và kén ăn nhiều hơn.


Trong cuốn sách "Bí mật của những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới", tác giả Naomi Moriyama và William Doyle cho biết: "Dựa trên sở thích của từng thành viên trong gia đình, mẹ Nhật sẽ chuẩn bị rất nhiều món khác nhau, mỗi món một ít, chứ không phải là chỉ có một hay hai món với số lượng nhiều, và mọi người sẽ dùng bữa chung với nhau, cùng chia sẻ tất cả các món ăn chứ trẻ không ăn trước. Các thành viên sẽ dùng nhiều những món mình thích và cũng dùng một ít những món mình không thích lắm"

Trên thực tế, khẩu vị của mỗi người là khác nhau, khẩu vị của trẻ khác với người lớn. Trẻ nên được cho làm quen từ 10 – 15 lần để chấp nhận 1 loại thức ăn mới. Tập cho trẻ ăn đa dạng ngay từ khi còn nhỏ sẽ hình thành nên thói quen tốt trong hành vi ăn uống của trẻ. Bên cạnh đó, thấu hiểu khẩu vị của con cũng khiến cho mẹ dễ dàng chế biến ra những món ăn con thích. Nếu con không thích ăn trứng luộc, mẹ có thể làm trứng ốp la. Con lười ăn rau, mẹ có thể kết hợp các loại củ quả và trang trí bắt mắt để giúp con hứng thú!

Và đừng quên cho bé uống 2 ly NutriDrink mỗi ngày. NutriniDrink được nghiên cứu rất kĩ trên vị giác của trẻ với hương Vani được 80% trẻ em yêu thích. NutriniDrink vị Neutral chinh phục 20% trẻ em còn lại với vị nhạt như sữa mẹ, có thể trộn với cơm, cháo, hoặc làm sinh tố, caramen và các loại bánh cho bé. NutriniDrink sẽ là trợ thủ đắc lực của mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn!
Nguồn ảnh: Mẹ Đào Xuân Thu - HN

Trải nghiệm của mẹ